Tia UVA và UVB là gì? Tác hại của tia UV đối với làn da

Tác giả: baongoc93 Ngày đăng: 19/06/2023

Theo nghiên cứu, trong ánh nắng trời phát ra tới 3 loại tia UV (Ultraviolet). Tuy nhiên, chỉ có tia UVA và UVB có khả năng xuyên qua tầng Ozon chiếu xuống mặt đất, gây ra nhiều tác hại đối với làn da của chúng ta. Vậy tia UVA và UVB là gì? Điểm khác biệt giữa chúng như thế nào? Hãy cùng Timeless Truth Mask Vietnam tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tia UVA và UVB là gì?

 

Tia UVA là gì?

Tia này không bị tầng ozon hấp thụ có thể đi xuyên qua mây, kính và có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Tia UVA làm biến đổi tế bào, là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da… UVA hiện diện quanh năm, ngay cả khi trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy ánh sáng ban ngày thì đó là lúc nó hoạt động.

Tia UVA có bước sóng dài  từ 320 nm đến 400 nm, bao gồm hai tia: UVA1 (bước sóng 340-400 nm) và UVA2 (320-340 nm). Sự khác biệt về bước sóng rất quan trọng bởi mỗi hoạt chất sẽ cho hiệu suất bảo vệ làn da khác nhau ứng với từng loại tia UV. Chính vì lý do này các sản phẩm chống nắng thường chứa nhiều thành phần có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA đó là: Zinc oxide, titanium dioxide… Bất kể sự kết hợp nào của các thành phần hoạt chất, nếu kem chống nắng được dán nhãn phổ rộng thì nó đã được thử nghiệm và chứng minh để bảo vệ cơ thể chống lại toàn bộ các loại tia UVA khác nhau.

Tia UVB là gì?

Tia UVB (gây bỏng rát): Tia này bị tầng ozon hấp thụ, có phạm vi tác động nhỏ hơn tia UVA. Tia UVB giúp cơ thể con người sản sinh ra vitamin D. Tuy nhiên, vì là tia gây bỏng rát. nên tia UVB là nguyên nhân trực tiếp gây ra những thay đổi có thể nhìn thấy trên bề mặt da như: cháy nắng và kích ứng da.

Các tia UVB có bước sóng từ 290 nm đến 320 nm, phạm vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. Chúng gây ra vấn đề như bỏng rát, cháy nắng. So với UVA thì những tác động mà loại tia này gây ra có thể cảm nhận và nhìn thấy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt.tia UVB cũng là một trong những “thủ phạm” làm tăng nguy cơ ung thư da.

Khả năng gây hại của UVB phụ thuộc vào độ cao. Càng ở vị trí cao thì khả năng gây hại cũng cao hơn, đó là lý do tại sao người trượt tuyết và người leo núi cần kem chống nắng. Điều tương tự cũng đúng với ánh sáng UVA, với sự khác biệt là cường độ UVB cao hơn khi nó ở mức mạnh nhất.

Chỉ số SPF của kem chống nắng có liên quan đến việc bảo vệ khỏi tia UVB. Để đảm bảo bảo vệ đầy đủ khỏi UVA cũng như khỏi UVB, hãy tìm các loại kem chống nắng có nhãn phổ rộng, có nghĩa là chúng đã được thử nghiệm và được cấp phép.

 

2. Sự khác biệt giữa tia UVA và tia UVB

 

tia-uva-va-uvb

 

- Mức độ gây hại: Tia UVA được coi là kẻ giết người thầm lặng vì không giống như tia UVB, bạn không cảm nhận được tác động của tia UVA gây hại cho làn da của bạn. Tia UVA là nguyên nhân gây sạm da và trừ khi bị bỏng bạn mới có thể cảm nhận được vì sạm da không gây ra đau đớn, nhưng những tia UVA không lành mạnh đó sẽ chiếu sâu vào da, gây ra sự tàn phá ở mọi lớp của da. Trong khi đó, tia UVB tiếp xúc với da gây ra các biểu hiện rõ ràng như cháy nắng, đổi màu da mà cơ thể có thể cảm nhận được.

- Khả năng thâm nhập vào da: Tia UVA thâm nhập sâu hơn vào da so với tia UVB, phá hủy dần các chất quan trọng trong da, làm mất đi sự săn chắc và đàn hồi. Tia UVA là một nguyên nhân hàng đầu của nếp nhăn và là nguyên nhân, hoặc là tác nhân chính gây ra mọi loại ung thư da.

- Khả năng xuyên qua thủy tinh: Tia UVA xuyên qua thủy tinh, trong khi tia UVB thì không. Trừ khi cửa sổ bạn ngồi làm việc hoặc cửa sổ trong xe hơi của bạn được xử lý đặc biệt để lọc bức xạ UVA, còn không làn da của bạn vẫn tiếp xúc với tia UVA qua cửa kính. Điều này khiến kem chống nắng trở nên cần thiết tuyệt đối.

- Chịu tác động địa lý khác nhau: Cường độ của tia UVB thay đổi ở mức độ lớn hơn nhiều dựa trên vị trí địa lý, thời gian trong ngày và mùa. Ở bán cầu bắc, tia UVB mạnh nhất trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10, xuất hiện nhiều vào ban ngày với cường độ cực đại trong khoảng từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều. Trong khi đó, tia UVA xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong ngày, hầu hết các tia UVA đều chạm đến mặt đất.

 

3. Bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách nào?

 

- Che chắn: Mặc quần áo có tác dụng chặn tia sáng mặt trời. Hãy thử kiểm tra bằng cách: đặt bàn tay của bạn giữa một lớp quần áo và một nguồn sáng. Nếu bạn có thể nhìn thấy bàn tay của bạn qua lớp quần áo thì quần áo bạn đang mặc bảo vệ ít.

- Sử dụng kem chống nắng: Hệ số chống nắng (SPF) có tác dụng chống khoảng 93% tia UV. Nếu bạn muốn chặn cả tia UVA và UVB để bảo vệ chống lại ung thư da. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn sử dụng trên chai.

- Đội mũ: Một chiếc mũ rộng vành là lý tưởng nhất vì nó bảo vệ cổ, tai, mắt, trán, mũi và da đầu.

- Sử dụng các sản phẩm hấp thụ tia cực tím: Kính râm có thể ngăn chặn 99 - 100 % bức xạ UVA và UVB.

- Hạn chế tiếp xúc: Tia UV có cường độ mạnh nhất trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu bạn không chắc chắn về cường độ của mặt trời, hãy thực hiện bài kiểm tra bóng: nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, thì tia sáng mặt trời là mạnh nhất trong ngày.

- Sử dụng sản phẩm chăm sóc da chứa thành phần có khả năng ngăn chặn tác hại của tia UV như Mặt nạ Bio Cellulose tinh chất Mầm hướng dương giúp chống nắng, bảo vệ da.

 

 

 

Bạn đang xem: Tia UVA và UVB là gì? Tác hại của tia UV đối với làn da
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918 913455
popup

Số lượng:

Tổng tiền: